Transgender là gì? Sự thật về Transgender mà bạn chưa biết

Transgender là gì? Sự thật về Transgender mà bạn chưa biết

Chắc hẳn, nhiều bạn đã quá quen thuộc với các thuật ngữ nằm trong cộng đồng LGBT như: Gay (G), Lesbian (L), Bisexual (B). Tuy nhiên, khi nhắc đến Transgender (T), mặc dù đây là nhóm xuất hiện khá phổ biến ở thời điểm hiện tại. Thế nhưng, không phải ai cũng am hiểu một cách tường tận về khái niệm này. Vậy bạn có biết Transgender là gì hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về họ nhé!

Transgender là gì? “Transgender” có nghĩa là người chuyển giới, hay còn gọi với một cái tên khác là người hoán tính. Đây là một thuật ngữ dùng để nói đến những người có cảm nhận về “bản dạng giới” của bản thân không giống với “giới tính sinh học” từ khi sinh ra. Nói một cách dễ hiểu, có thể từ lúc nhỏ, họ sở hữu các điểm đặc trưng của một người con trai/con gái thực thụ. Nhưng, trong quá trình trưởng thành, họ lại nhận thức mình thuộc giới tính ngược lại.

Transgender là gì?

Trong thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội và kênh truyền hình, hiện đang nổi lên một số chương trình giải trí và cuộc thi sắc đẹp dành riêng cho những người thuộc cộng đồng LGBT. Chẳng hạn như: Come out - Bước ra ánh sáng, Just Love, Người ấy là ai, Nghe cầu vồng nói  - LGBT Việt, Lô tô show - Gánh hát ngàn hoa, Miss International Queen Vietnam 2023,... 

Nhờ vào sức hút, sự nổi tiếng và mật độ phủ sóng rộng rãi của các chương trình này, đã thu hút đông đảo hàng triệu khán giả Việt trên khắp cả nước theo dõi. Thông qua đó, góp phần giúp giới LGBT dần được mọi người công nhận, coi trọng và ủng hộ nhiệt tình. 

Chẳng những vậy, nó còn kích thích trí tò mò, khiến không ít bạn trẻ muốn tìm hiểu sâu về các thuật ngữ thông dụng liên quan đến cộng đồng LGBT. Điển hình nhất, có thể kể đến như khái niệm “Transgender”, vẫn đang là một dấu hỏi lớn đối với nhiều người. 

Vậy Transgender là gì? “Transgender” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là người chuyển giới, hay còn gọi bằng cái tên khác là người hoán tính. Thực chất, đây là một thuật ngữ dùng để nói về những người không có sự tương đồng về “bản dạng giới” và “giới tính sinh học”. Hiểu một cách đơn giản, kể từ khi họ sinh ra, họ đã sở hữu các điểm đặc trưng của một người con trai hoặc con gái thực thụ. 

transgender là gì? xu hướng

Transgender là gì? Là tập hợp những người không có sự nhất quán về giới tính sinh học và bản dạng giới.

Thế nhưng, trong quá trình phát triển và trưởng thành, họ lại tự nhận thức bản thân thuộc về giới tính ngược lại. Tức là, nam giới thì có cảm nhận mình là nữ giới. Còn nữ giới lại có suy nghĩ mình là nam giới. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về “bản dạng giới” và “giới tính sinh học” là gì, chúng ta cùng đi phân tích về hai khái niệm này như sau:

Bản dạng giới là gì? 

Bản dạng giới (tiếng Anh là Gender Identity) hay còn gọi là nhân dạng giới, đây chính là cách mà bạn cảm nhận về giới tính của bản thân ra sao và mong muốn thể hiện nó ra bên ngoài như thế nào. Bản dạng giới của một cá nhân thường bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh như môi trường sống, văn hóa, xã hội,... 

Một ví dụ để bạn dễ hiểu: Từ lúc sinh ra bạn mang các đặc điểm của nam giới. Nhưng khi lớn lên, bạn lại có cảm nhận giới tính thật của mình là nữ. Cho nên, bạn muốn thể hiện điều đó ra bên ngoài bằng việc thay đổi ngoại hình, phong cách thời trang, điệu bộ, cá tính, cách hành xử,... đi theo xu hướng nữ tính, để trông bạn giống như một người con gái thực thụ.

Giới tính sinh học là gì?

Giới tính sinh học (tiếng Anh gọi là Biological sex) của một người được xác định thông qua các yếu tố sinh học như: nội tiết tố sinh dục, bộ nhiễm sắc thể và giải phẫu học. Dựa vào các dữ kiện này, giới tính con người sẽ được phân thành hai nhóm chính là nam giới và nữ giới. Theo đó:

- Nam giới thường là những người mang trong mình bộ nhiễm sắc thể XY.

- Nữ giới thường là những người mang trong mình bộ nhiễm sắc thể là XX.

- Ngoài ra, các kiểu sắp xếp nhiễm sắc thể khác sẽ xếp vào nhóm liên giới tính (Intersexuality). Đây là một thuật ngữ dùng để nói về những người sở hữu cơ quan sinh dục và bộ nhiễm sắc thể đã bị “biến thể” bẩm sinh.

Những sự thật về Transgender mà nhiều người chưa biết

Sau đây là những sự thật liên quan đến người chuyển giới mà không phải ai cũng biết. Bạn nên tìm hiểu qua để tránh sự nhầm lẫn và gây hiểu lầm tai hại cho người khác:

Xu hướng tính dục của Transgender

Trên thực tế, có rất nhiều người đánh đồng Transgender là Gay, và thường gọi họ bằng cái tên thân quen là “Bê đê” hay “Bóng”. Thực chất, Gay và Transgender là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong đó, Gay có nghĩa là đồng tính luyến ái nam. Đây là thuật ngữ chỉ về những chàng trai chỉ nảy sinh tình cảm và có khuynh hướng tình dục trước người cùng giới, tức một nam giới khác. 

Còn đối với Transgender, như đã giải thích cụ thể ở trên, họ là những người sở hữu bản dạng giới và giới tính sinh học khác nhau, và bản chất lúc đầu của họ có thể làm nam hoặc nữ. Đồng thời, xu hướng tình dục của người chuyển giới sẽ được phân chia thành các dạng sau đây:

- Transgender dị tính: Là tập hợp những người chuyển giới có thiên hướng tình dục với người có giới tính trái ngược so với giới tính đã chuyển đổi của họ. Tức là, khi bạn chuyển giới sang nữ, bạn sẽ nảy sinh tình cảm với một nam giới khác, và ngược lại. 

- Transgender đồng tính: Là bao gồm những người chuyển giới có khuynh hướng tình dục trước người có cùng giới tính đã chuyển đổi của họ. Tức là, khi bạn chuyển giới thành nam, bạn chỉ thích yêu đương với một nam giới khác, và ngược lại.

- Transgender song tính: Là những người chuyển giới có xu hướng tình dục và phát sinh tình cảm yêu đương với cả phái nam lẫn phái nữ.

transgender là gì? xu hướng

Xu hướng tình dục của Transgender cũng được phân chia thành các dạng phổ biến như: người chuyển giới dị tinh, người chuyển giới song tính, người chuyển giới đồng tính,...

Cách thức xưng hô với người chuyển giới

Khi tiếp xúc với người chuyển giới, bạn cần chú trọng đến cách thức xưng hô trong giao tiếp để tránh mắc phải những tình huống khó xử, gây khó chịu cho đối phương. Đại đa số Transgender đều mong muốn người khác gọi mình đúng với giới tính đã chuyển đổi của họ. Giả dụ: đối phương chuyển giới thành nam, thì bạn nên gọi họ là anh/chú/bác… và ngược lại.

Lời ngợi khen thiếu tinh tế có thể làm tổn thương Transgender 

Đôi khi có những lời khen tưởng chừng như vô tình, chỉ mang tính trêu chọc, đùa giỡn, nhưng nó có thể trở thành một “con dao” sắc nhọn làm tổn thương đến người khác. Khiến họ cảm thấy như đang bị xúc phạm danh dự. Nhất là đối với người chuyển giới, họ rất nhạy cảm, cho nên bạn cần phải hành xử và ăn nói cho thật khôn khéo, tinh tế. Tránh nhắc đến những câu nói tế nhị như:

- Nghe qua giọng của bạn hình như vẫn chưa khớp với ngoại hình hiện tại, bạn cần phải thay đổi thêm đấy.

- Nhìn ngoại hình của bạn trông cứ như một chàng trai/ cô gái chính hiệu ấy. 

- Nếu không nghe người ta đồn, có lẽ tôi cũng không tin bạn là người chuyển giới đâu đấy.

- Không ngờ bạn lại mạnh mẽ và dũng cảm đến vậy, dám thực hiện phẫu thuật chuyển giới, bạn không sợ đau à.

transgender là gì? xu hướng

Người chuyển giới rất cần được tôn trọng và đối xử bình đẳng, công bằng như bao người khác. Cho nên, bạn tuyệt đối không được tỏ ra khinh thường, chế giễu hay chê bai họ dưới mọi hình thức.

Gọi họ bằng tên khai sinh là điều cấm kỵ

Thông thường, tên trong giấy khai sinh sẽ do ba mẹ đặt sao cho phù hợp với giới tính con cái. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, khi giao tiếp với người chuyển giới, bạn tuyệt đối không được gọi đúng tên khai sinh của họ. Bởi, đây chính là điều cấm kỵ và không một Transgender nào thích bị kêu như vậy cả. 

Không cần biết là bạn vô tình hay cố ý, chỉ cần bạn lỡ miệng gọi họ bằng tên khai sinh, thì có thể khiến họ cảm thấy bản thân như bị xúc phạm, kỳ thị nặng nề. Đồng thời, họ cũng không muốn tiếp xúc hay làm quen với bạn nữa. 

Việc chuyển giới không đồng nghĩa với phẫu thuật

Người chuyển giới không hẳn là những người đã trải qua quá trình phẫu thuật, hay tiêm hormone. Bởi lẽ, không phải ai cũng đủ khả năng nhờ đến sự can thiệp của các phương pháp y học này, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: điều kiện sức khỏe, kinh tế, sự hậu thuẫn từ gia đình, tâm lý, tinh thần,... Thế nên, khi một người công khai rằng bản thân chính là Transgender, thì điều đó không đồng nghĩa với việc họ đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Việc chuyển giới không chỉ nhằm vào mục đích tình dục

Việc một người chuyển đổi giới tính hoàn toàn không nhằm vào mục đích thỏa mãn ham muốn tình dục cho bản thân hay bất kỳ ai khác. Họ làm như vậy, cốt yếu là để trở về đúng với bản chất và giới tính mà bản thân đang hằng mong ước bấy lâu nay. Trong thâm tâm của họ, vẫn có nhu cầu về chuyện tình cảm đơn thuần như những người dị tính khác.

Bài viết này đã giải đáp chi tiết mọi vấn đề liên quan đến câu hỏi Transgender là gì? Hy vọng rằng, dựa vào những chia sẻ trên đây, có thể cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích về Transgender. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn đối với người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung. Bạn nên nhớ, mọi người sinh ra trên cuộc đời này đều có quyền bình đẳng như nhau. Vì thế, hãy công nhận và đối xử với Transgender một cách công bằng, bạn nhé!

Bài trước Bài sau