Thụ là gì? Công là gì? Đặc điểm của công và thụ trong đam mỹ

Thụ là gì? Công là gì? Đặc điểm của công và thụ trong đam mỹ

Công và thụ là những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các thể loại phim ảnh, truyện, tiểu thuyết đam mỹ. Đối với những tín đồ cuồng thể loại đam mỹ thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với những thuật ngữ này. Tuy nhiên, đối với những người chưa từng xem qua thể loại đam mỹ, hoặc mới tìm hiểu thể loại này thì khi nghe những từ như công thụ thì sẽ không hiểu công thụ là gì? Vì thế, trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về ý nghĩa và những đặc điểm tính cách của công và thụ là như thế nào nhé.

Thụ là gì? Thụ là thuật ngữ dùng trong các thể loại phim ảnh, tiểu thuyết, truyện đam mỹ để chỉ những anh chàng có tính cách yểu điệu, dịu dàng, nhu mì như con gái. Thụ thường là người sẽ đóng vai vợ trong mối quan hệ đồng tính nam.

Tìm hiểu về ý nghĩa của công và thụ là gì?

Khi nói về công và thụ thì chúng ta phải nhắc đến thể loại đam mỹ, đây là một thể loại truyện, phim ảnh hoặc tiểu thuyết có nội dung xoay quanh mối quan hệ đồng tính nam, hiện đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Thể loại này thường tập trung khai thác chuyện tình cảm đồng giới của cặp đôi chính trong cốt truyện, trong đó 1 người sẽ là công và 1 người sẽ là thụ. Vậy công thụ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thụ là gì?

Khi xem các thể loại đam mỹ, chúng ta sẽ thấy những anh chàng được gắn mác là thụ thường là người có tính cách mềm yếu như con gái. Vậy thụ là gì? Thật chất, thụ chính là người nam giới đóng vai trò là con gái hay vợ trong mối quan hệ đồng tính nam. Vì thế, thụ thường có tính cách nhẹ nhàng, dịu dàng và mềm yếu, luôn là người thụ động trong mối quan hệ và thích được công bảo vệ, che chở.

Công là gì?

Ngược lại với thụ, thì công là người sẽ đóng vai nam hay chồng trong mối quan hệ đồng tính. Những anh chàng được gắn mác là công thì sẽ có tính cách mạnh mẽ, nam tính như một người đàn ông thực thụ. Công sẽ luôn chăm sóc, yêu thương và bảo vệ cho thụ như một người chồng chăm sóc cho vợ của mình.

Trong mối quan hệ của công và thụ chúng ta cũng thường hay nghe cụm từ "nằm trên nằm dưới", nhưng lại không biết nằm trên nằm dưới là gì? Thật ra, cũng giống như mối quan hệ nam nữ thông thường, công sẽ luôn là một người đàn ông che chở cho người yêu của mình. Trong đời sống tình dục, công cũng thường sẽ là người nằm trên, để kiểm soát cuộc yêu và thụ sẽ đóng vai nữ, sẽ là người nằm dưới. Tuy nhiên, có một số cặp đôi sẽ luân phiên thay đổi vị trí nằm trên, nằm dưới với nhau, nhằm tạo ra sự mới mẻ khi ân ái.

Thụ là gì?

Thụ là gì? Thụ là thuật ngữ chỉ người đóng vai nữ trong mối quan hệ đồng tính nam. 

Trong đam mỹ đặc điểm tính cách để nhận biết công và thụ là gì?

Nhiều người khi nhìn vào một cặp đôi đồng tính nam trong phim đam mỹ sẽ rất khó để phân biệt được ai là công, ai là thụ. Vì thế, để giúp các bạn dễ dàng nhận diện được công và thụ thì ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vào đặc điểm tính cách đặc trưng của công và thụ, dựa vào những đặc điểm này các bạn sẽ dễ dàng biết được công là ai và thụ là ai.

Đặc điểm của Công

-Công thường có vẻ ngoài nam tính, mạnh mẽ như một chàng trai thẳng.

-Công thường được xây dựng là người có tính cách ga lăng, rất biết cách chăm sóc và luôn bảo vệ cho người mình yêu.

-Anh chàng luôn được nhiều người yêu mến, kể cả nam và nữ.

-Công luôn hội tụ nhiều phẩm chất tốt, chuẩn một soái ca như: tính cách ôn hòa, biết cách cư xử, không bao giờ so đo và tính toán với phụ nữ, luôn đối xử tốt với người già và trẻ em, điềm tĩnh trong mọi tình huống và ít khi nào nóng giận.

-Ngoài ra, một số chàng còn có biệt tài nấu ăn rất ngon.

Thụ là gì?

Công thường có tính cách mạnh mẽ, nam tính không khác gì một chàng trai thẳng, luôn bảo vệ và chăm sóc người yêu.

Đặc điểm của Thụ

-Thụ thường được xây dựng hình ảnh có dáng người nhỏ nhắn, vẻ ngoài thư sinh, dịu dàng và hơi nữ tính.

-Giọng nói nhẹ nhàng, ngọt ngào.

-Thụ có tính cách hơi nhút nhát, e ngại và yếu đuối, luôn cần người bảo vệ. Một số chàng thụ được xây dựng tính cách hoạt bát, hoạt ngôn và đáng yêu.

-Thường chơi thân với hội bạn chị em, thích tụ tập và ăn uống với hội bạn.

-Thụ luôn biết cách chăm sóc cho vẻ ngoài của mình lúc nào cũng chỉn chu và xinh đẹp.

-Thụ còn có tài năng về lĩnh vực làm đẹp, thời trang và nghệ thuật.

Thụ là gì?

Thụ thường có đặc điểm mềm yếu, yểu điệu như con gái, luôn muốn được người yêu chăm sóc và che chở.

Tìm hiểu một số thuật ngữ khác trong đam mỹ

Bên cạnh công và thụ thì trong các thể loại đam mỹ cũng có nhiều thuật ngữ khác, mà nếu như không phải tín đồ đam mỹ thì chắc chắn nhiều bạn sẽ không hiểu được. Đó chính là những thuật ngữ sau:

-CP (Couple): Đây là thuật ngữ để chỉ một cặp đôi đang yêu nhau.

-HE (Happy Ending): Thuật ngữ chỉ một tác phẩm có câu chuyện kết thúc có hậu, hai nhân vật chính sẽ được sống bên nhau hạnh phúc suốt đời.

-SE (Sad Ending): Thuật ngữ chỉ tác phẩm có câu chuyện kết thúc buồn, cặp đôi nhân vật chính bị chia rẽ, không đến được với nhau.

-OE (Open Ending): Thuật ngữ chỉ tác phẩm mà câu chuyện có kết thúc mở, đưa ra nhiều tình huống ẩn ý, mập mờ để người xem tự suy đoán và tự vẽ lên kết thúc mà mình mong muốn.

-BL (Boy’s love): Thuật ngữ ám chỉ chuyện tình yêu giữa các chàng trai.

-ABO: Thuật ngữ chỉ thể loại đam mỹ lấy bối cảnh ở tương lại. Trong đó, A là viết tắt của Alpha, nghĩa là tổng công, là người tài giỏi xuất chúng từ trí tuệ cho đến sức mạnh. B là viết tắt của Beta, là người có sức mạnh thấp hơn A, nhưng cao hơn O. O là viết tắt của Omega, nghĩa là tổng thụ, đây là người có sức khỏe yếu nhất.

Có bao nhiêu thể loại đam mỹ hiện nay?

Nếu như tìm hiểu một cách sâu xa, thì chúng ta sẽ thấy được đam mỹ có rất nhiều thể loại, với nhiều cốt truyện xoay quanh chuyện tình cảm của hai nhân vật chính, trong đó có các thể loại sau:

-Đam mỹ ngược: Đây là thể loại đam mỹ có cốt truyện buồn, hai nhân vật chính sẽ phải chịu nhiều khó khăn, đau khổ và thường có kết thúc buồn.

-Đam mỹ xuyên không: Đây là thể loại đam mỹ có cốt truyện nói về 1 trong 2 nhân vật chính sẽ xuyên không về quá khứ hoặc đi đến tương lai.

-Đam mỹ đồng nhân: Đây là thể loại đam mỹ dựa trên các nhân vật trong các bộ tiểu thuyết, nhưng tác giả hoặc đạo diễn sẽ tạo ra một cốt truyện hoặc cốt phim hoàn toàn khác so với bản gốc.

-Đam mỹ võng du: Là thể loại đam mỹ lấy bối cảnh trong thế giới game online, sau đó làm tiền đề để tạo ra các mối quan hệ của hai nhân vật chính ngoài đời thật.

-Đam mỹ cơ giáp: Đây là thể loại đam mỹ lấy bối cảnh ở tương lai, khoa học viễn tưởng, với những kỹ thuật hiện đại, tân tiến và các nhân vật có thể chế tạo, điều khiển người máy,…

-Đam mỹ đoản văn: Đây là thể loại đam mỹ có cốt truyện chỉ có khoảng 10 chương, nên thường tình tiết sẽ diễn biến nhanh và ngắn gọn.

-Đam mỹ điềm văn: Đây là thể loại đam mỹ có nội dung nhẹ nhàng, những tình tiết được xây dựng đơn giản, không quá cao trào.

-Đam mỹ mạt thế: Đây là thể loại đam mỹ lấy bối cảnh tận thế do thiên tai, dịch bệnh, zombie và có thể xuất hiện cả những người dị năng.

Sau khi đọc xong bài viết chắc hẳn giờ đây các bạn đã hiểu được ý nghĩa của công và thụ là gì trong đam mỹ rồi đúng không nào? Chỉ cần dựa vào những đặc điểm tính cách mà chúng tôi chia sẻ là các bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là công, đâu là thụ khi xem phim hoặc đọc truyện đam mỹ. Nếu thấy bài viết hay thì đừng quên chia sẻ cho nhiều người cũng biết nhé.

Bài trước Bài sau