Mối quan hệ mập mờ là gì? Có nên duy trì mối quan hệ này?

Mối quan hệ mập mờ là gì? Có nên duy trì mối quan hệ này?

Thời nay, xu hướng yêu đương của giới trẻ đã không còn đi theo khuôn mẫu truyền thống như trước. Thay vì lựa chọn một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc, thì có không ít bạn trẻ lại thích dấn thân vào kiểu quan hệ mập mờ, “nửa nạc nửa mỡ”, để rồi tự khiến bản thân trở nên vô định, mất hết phương hướng cho tương lai. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi mối quan hệ mập mờ là gì? Và chúng ta có nên bước chân vào nó hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Mối quan hệ mập mờ là gì? Đây là mối quan hệ được hình thành từ hai người bạn thân khác giới gắn bó với nhau cực kỳ thân thiết. Họ luôn dành cho nhau sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Tình cảm giữa họ có thể thắm thiết và da diết đến mức vượt qua ranh giới tình bạn. Thế nhưng, tất cả đều dừng lại ở “ngưỡng cửa” tình yêu và khó mà tiến xa hơn được nữa. Bởi trong thâm tâm của mỗi người chỉ xem đối phương là bạn bè bình thường.

Mối quan hệ mập mờ là gì?

Trước khi đi khai thác sâu vào chủ đề chính, bạn cần phải phân tích rõ ý nghĩa của từ mập mờ là gì? Nói một cách ngắn gọn, “mập mờ” có nghĩa là sự mờ ảo, lờ mờ, lúc sáng lúc mờ, nên khó nhìn thấy bằng mắt thường. Tính từ này thường dùng để miêu tả những hiện tượng, sự việc hay ngữ cảnh nào đó diễn ra trong sự mơ hồ, không thể phân định rõ về ranh giới hay mục tiêu cần hướng đến. Do đó, mà khi nhắc đến chuyện tình cảm lưng chừng, không rõ ràng, người ta hay gọi đó là mối quan hệ mập mờ. 

Vậy bạn có biết mối quan hệ mập mờ là gì hay không? Hiểu đơn giản, đây là mối quan hệ thường được hình thành từ hai người bạn thân khác giới, tức nam và nữ. Họ có một sự kết nối, gắn bó cực kỳ thân thiết và sâu sắc. Họ hiểu rõ về nhau từ tính cách, cá tính, suy nghĩ, cho đến sở thích, đam mê và phong cách sống. Tình cảm giữa họ có thể thắm thiết và da diết đến mức vượt qua khỏi giới hạn tình bạn.

mối quan hệ mập mờ là gì? khái niệm

Mối quan hệ mập mờ là gì? Là mối quan hệ xuất phát từ hai người bạn thân khác giới, luôn tỏ ra gần gũi, thân mật mỗi khi ở bên cạnh nhau, nhưng cốt yếu chỉ xem nhau là bạn bè thông thường.

Đồng thời, họ luôn dành cho nhau những cử chỉ, hành động lãng mạn, sự quan tâm, chăm sóc vô cùng đặc biệt. Cho nên, khiến ai nhìn vào cũng đều nghĩ hai người là một cặp tình nhân thực thụ. Tuy nhiên, có một sự thật khá phũ phàng là trong thâm tâm của mỗi người chỉ xem đối phương là bạn bè bình thường, và không thể đi qua “cửa khẩu” tình yêu. Ngoài ra, ngày nay, giới trẻ Gen Z còn gọi đây là mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu”.

Những biểu hiện của sự mập mờ trong tình yêu

Sau đây là một số biểu hiện thường thấy của mối quan hệ mập mờ, bạn nên tham khảo qua để sớm nhận biết mình có đang vô tình mắc kẹt trong đó hay không:

- “Người ấy” không bao giờ muốn giới thiệu cho bạn bè, người thân trong gia đình biết về sự hiện diện của bạn. Hoặc họ luôn tránh né việc công khai bạn với mọi người. 

- Bạn và đối phương không ngừng dành cho nhau sự quan tâm, chăm sóc ân cần. Mỗi khi bên cạnh nhau, luôn bày ra những hành động thân mật, lãng mạn. Tuy nhiên, cả hai vẫn chưa thể xác định rõ có phải là người yêu của nhau hay không. 

mối quan hệ mập mờ là gì? an toàn

Khi kề cạnh nhau, hai người luôn thể hiện tình cảm một cách lãng mạn và thắm thiết, bày ra vô số hành động thân mật, nhưng thực chất cả hai không phải một cặp tình nhân thực thụ.

- Khi đề cập đến chuyện tương lai hay hôn nhân, cả hai luôn tìm đủ mọi lý do để né tránh, phản bác, xem đó là điều cấm kỵ, nên không muốn một ai nhắc tới. 

- Có những lúc, bạn và “nửa kia” thể hiện tình cảm rất mặn nồng, thắm thiết, luôn nhớ nhung và quan tâm nhau chu đáo, ân cần. Thế nhưng, đôi khi, cả hai bạn lại tỏ ra hờ hững, vô tâm, không thèm hỏi han, thăm hỏi nhau một câu nào. Thậm chí, còn xem nhau như hai người xa lạ.

- Bởi giữa hai người không có bất kỳ sự cam kết chính thức nào về nghĩa vụ và trách nhiệm mà người yêu phải làm. Thế nên, trong tư tưởng của mỗi người, lúc nào cũng nghĩ đến việc tìm kiếm một đối tượng mới phù hợp, nhằm mục đích tạo dựng mối quan hệ yêu đương nghiêm túc. 

Tại sao nhiều người lại thích dấn thân vào mối quan hệ mập mờ?

Tìm kiếm sự an toàn

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiều bạn trẻ thích yêu đương mập mờ, đó là do họ muốn tìm kiếm sự an toàn về mặt cảm xúc. Bởi đối với họ, một mối quan hệ chính thức có thể mang lại nhiều rủi ro ngoài ý muốn. Đồng thời, họ cũng không tin tưởng tuyệt đối những cam kết bằng lời nói trong tình yêu. Thế nên, họ lo sợ phải đối mặt với cảm giác tuyệt vọng, tan vỡ, mất mát và đau khổ khi bị đối phương ruồng bỏ hay phản bội.

mối quan hệ mập mờ là gì? an toàn

Nhiều người muốn bước chân vào mối quan hệ không danh, không phận chủ yếu là để tìm kiếm sự an toàn từ phía đối phương.

Không hiểu rõ bản thân

Ngay cả họ cũng không biết chắc chắn là bản thân đang mong muốn và kỳ vọng điều gì khi bước chân vào mối quan hệ “không tên”. Trong thâm tâm họ lúc này, có thể chỉ toàn một mớ hỗn độn và bị chìm đắm trong sự vô định, mất hết định hướng tương lai. Chính vì thế, họ chưa sẵn sàng cho việc xây dựng chuyện yêu đương nghiêm túc, bởi họ muốn có thêm thời gian để tìm lại chính con người thật của mình.

Có quá khứ bất ổn

Ở quá khứ, họ từng gặp phải những chuyện không vui, hoặc luôn sống trong cảm giác bất an, sợ sệt, thiếu mất đi sự an toàn, chẳng hạn như việc bị người mình yêu nhất phản bội hay ruồng bỏ. Chính điều này, đã dần dần khắc sâu vào trong tâm trí, khiến họ không còn nhiều tâm trạng và cảm xúc để yêu ai đó thật lòng, họ hoàn toàn mất hết niềm tin vào một tình yêu đích thực. Cho nên, họ cố tìm đến mối quan hệ mập mờ, lưng chừng chỉ vì muốn khỏa lấp sự trống vắng và cô đơn tạm thời.

Có nên tiếp tục duy trì mối quan hệ không rõ ràng này?

Bạn nên hiểu rõ một điều, không riêng gì chuyện tình cảm, mà bất kỳ mối quan hệ nào đi chăng nữa, nếu không có sự rạch ròi và minh bạch về mọi khía cạnh ngay từ đầu. Thì trong thời gian dài, nó sẽ tìm ẩn rất nhiều rủi ro, khiến bạn vướng vào những rắc rối, thị phi và tai tiếng không mong muốn. Chưa dừng lại đó, nó có thể để lại vô vàn hệ lụy tiêu cực, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và chuyện hôn nhân về sau của bạn.

Chính vì lẽ đó, trước khi đưa ra quyết định có “nên” hay “không nên” dấn thân vào mối quan hệ “dở dở ương ương” này, bạn cần phải cân nhắc thận trọng và xem xét những hậu quả mà nó mang lại như sau: 

- Nếu bạn cứ tiếp tục duy trì mối quan hệ “không tên”, thì khi bạn nghĩ đến chuyện tương lai lâu dài, bạn sẽ khó tìm kiếm cho mình một đối tượng mới. 

- Chính sự thiếu nhất quán giữa hai người, rất dễ phát sinh ra nhiều mâu thuẫn, xung đột, khiến cả hai rơi vào bế tắc, dẫn đến tan vỡ, buộc phải chia tay trong sự đau đớn, dằn vặt đầy tiếc nuối, tình cảm bạn bè cũng tan biến hết từ đây.

- Bạn sẽ mất hết phương hướng, không thể làm chủ cuộc đời, luôn sống trong sự thấp thỏm, lo âu, chứa đựng nhiều muộn phiền, rắc rối và khó mà biết được kết cục hai người đi về đâu. 

- Nếu bạn lỡ nảy sinh tình cảm thật lòng với “người ấy”, bạn rất dễ bị đối phương lợi dụng, điều khiển như một “con rối” và bạn sẽ không thể biết được họ có thật sự yêu mình chân thành hay không. 

Làm cách nào để thoát khỏi mối quan hệ không tên? 

Đọc đến đây, nếu bạn cảm thấy bản thân đang vô tình mắc kẹt vào mối quan hệ mập mờ, không có kết cục đẹp, và bạn mong muốn thoát ly ra khỏi nó. Thì bạn có thể áp dụng các giải pháp sau: 

- Học cách từ bỏ: Ngay bây giờ, bạn nên học cách chấp nhận và sẵn sàng từ bỏ những thứ hoàn toàn không thuộc về mình. Đừng lãng phí quá nhiều thời gian theo đuổi một người không xứng đáng. Hãy để mọi thứ trở thành quá khứ và xem đó là một trải nghiệm của tuổi trẻ. Điều này, sẽ giúp bạn vực dậy tinh thần và mạnh mẽ vạch ra hướng đi mới cho bản thân.

- Bày tỏ quan điểm: Bạn nên một lần trò chuyện nghiêm túc với “nửa kia”. Bạn hãy mạnh dạn bày tỏ ra hết những tâm tư và mong muốn chất chứa trong lòng bấy lâu nay, không nên dè dặt mà che giấu cảm xúc chính mình. Hãy bình tĩnh thăm dò ý tứ và suy nghĩ của đối phương một cách khéo léo, khôn ngoan. Có như vậy, bạn mới có thể giải quyết vấn đề hiệu quả, êm đẹp, tránh gây mâu thuẫn cho cả hai.

Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi mối quan hệ mập mờ là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao? Và có nên tiếp tục duy trì nó hay không? Hãy để tình yêu trở về đúng với ý nghĩa ban đầu của nó, đừng vì những cảm xúc, ham muốn nhất thời mà đẩy bản thân rơi vào rắc rối, bạn nhé! 

Bài trước Bài sau