Cách chia tay văn minh khiến cả hai không tổn thương

Cách chia tay văn minh khiến cả hai không tổn thương

Trong một mối quan hệ yêu đương, một trong những lời nói khó khăn và mang tính thử thách nhất chắc có lẽ là lời nói chia tay. Bởi vì, lời nói chia tay không chỉ là lời nói để chấm dứt một mối quan hệ mà còn là lời nói thể hiện sự tôn trọng, văn minh cần thiết dành cho người mà mình đã từng yêu. Không những thế, kết thúc mối tình văn minh còn khiến cho cả hai giảm đi sự tổn thương khi chia ly. Vì thế, trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những cách chia tay văn minh là như thế nào nhé.

Những cách chia tay văn minh khiến cả hai không tổn thương

Tình yêu đến rồi đi là lẽ thường tình của tự nhiên, tình yêu khi bắt đầu sẽ xuất phát từ lời nói tỏ tình thì khi kết thúc sẽ chấm hết bằng lời nói chia tay. Nhiều người thường nghĩ rằng, lời tỏ tình là lời khó nói nhất trong tình yêu. Thế nhưng, trên thực tế, lời chia tay mới chính là lời khó nói nhất. Bởi vì, một lời nói để kết thúc tất cả thì rất dễ nhưng nói sao cho lời nói ấy không khiến đối phương tổn thương và thể hiện cách chia tay văn minh thì thật sự rất khó.

Chính vì thế mà ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một vài cách chia tay chứng tỏ bản thân là một con người văn minh và thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho đối phương. Để sau khi kết thúc tình yêu, thì giữa hai người vẫn còn trân quý nhau mà giữ được một tình bạn ý nghĩa.

Cách chia tay văn minh

Cách chia tay văn minh sẽ khiến cho cả hai cảm thấy nhẹ nhàng và không bị tổn thương khi tan vỡ.

Nên nhìn nhận lại tình cảm trước khi nói lời chia tay

Trong lúc tức giận khi mâu thuẫn hoặc cãi nhau với người yêu thì chúng ta dễ mất kiểm soát và buông ra lời chấm dứt tình cảm một cách nóng vội mà chưa kịp suy nghĩ thấu đáo. Tất cả chỉ là do cái tôi quá lớn, cảm xúc tức giận lấn át đi lý trí, nên lời chia tay đó chắc chắn sẽ để lại rất nhiều sự tổn thương cho cả hai.

Vì thế, khi có ý định kết thúc với người yêu thì chúng ta cần phải nhìn nhận lại tình cảm của bản thân 1 lần nữa. Liệu rằng ý định đó chỉ là do tức thời nóng giận hay là do chúng ta đã hết tình cảm thật. Nếu như chỉ là nhất thời nóng giận thì hãy dành cho nhau thời gian suy nghĩ và để nguôi giận, đừng buông lời chia tay quá vội vàng sẽ khiến cho chúng ta hối hận về sau.

Nên nói lời kết thúc trực tiếp

Cách tối thiểu nhất để thể hiện sự tôn trọng với đối phương và chứng tỏ bản thân là một người văn minh đó chính là không nên kết thúc chuyện tình cảm qua vài dòng tin nhắn, điện thoại hoặc qua bất kỳ người trung gian nào mà hãy thẳng thắn nói trực tiếp với nhau. Chuyện tình yêu là chuyện giữa hai người, nên khi hết yêu hãy đối mặt trực tiếp với nhau và thẳng thắn chia sẻ những quan điểm và quyết định của mình.

Khi hai người gặp mặt trực tiếp có thể dễ dàng nói ra những suy nghĩ trong lòng, bản thân có thể nói rõ lý do vì sao quyết định chấm dứt mối quan hệ và đối phương cũng có cơ hội nói lên nỗi lòng. Việc đối diện chia sẻ với nhau còn giúp cả hai có thể tháo gỡ khúc mắc trong lòng, để sau khi đường ai nấy đi cả hai có thể nhẹ nhõm và bớt tổn thương hơn.

Cách chia tay văn minh

Là một người văn minh và tử tế thì chúng ta nên nói lời chia tay trực tiếp với nhau.

Không nên tạo ra hy vọng cho đối phương

Trong trường hợp ý định kết thúc chỉ đến từ một phía, chỉ có một người hết yêu, còn người kia vẫn còn tình cảm thì tốt nhất người chủ động kết thúc mối tình không nên tạo ra bất kỳ niềm hy vọng nào cho đối phương rằng cả hai vẫn còn cơ hội hàn gắn.

Đừng tỏ ra thương hại cho đối phương bằng những đề nghị như đi ăn lần cuối, hẹn hò lần cuối hay ân ái lần cuối. Những hành động đó chẳng mang ý nghĩa gì ngoài việc bạn đang ban phát sự thương hại và khiến đối phương càng tiếc nuối nhiều hơn mà thôi. Hãy thể hiện mình là con người văn minh bằng cách dứt khoát, rõ ràng, không tạo ra những tình huống mập mờ.

Không uy hiếp và không để bản thân bị uy hiếp khi kết thúc

Khi người bị chia tay vẫn còn yêu thì họ sẽ rất khó để chấp nhận đường ai nấy đi và sẽ tìm đủ mọi cách để níu kéo. Thậm chí, nhiều người yêu mù quáng còn níu kéo bằng cách dùng bản thân, sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình hoặc của đối phương ra uy hiếp.

Vì thế để cả hai có thể kết thúc trong êm đẹp thì tốt nhất đừng để bản thân mình bị uy hiếp và nếu mình là người bị chia tay thì cũng đừng nên uy hiếp đối phương làm gì. Tình yêu là không thể gượng ép được, khi níu kéo bạn chỉ giữ lại được thể xác chứ không bao giờ bạn giữ được trái tim của người đó.

Cách chia tay văn minh

Không nên uy hiếp, van xin hay níu kéo khi người ấy đã muốn chia tay.

Không đổ lỗi cho đối phương

Trong tình yêu, kết thúc là điều không ai muốn cả, nên khi dẫn đến việc đường ai nấy đi thì chắc chắn nguyên nhân phải xuất phát từ cả hai, dù cho ai là người chủ động nói lời kết thúc đi chăng nữa. Hết yêu thì chấm dứt là chuyện hiển nhiên, chẳng ai có nghĩa vụ phải bên cạnh ai suốt đời cả. Vì thế, dù cho bất kỳ lý do gì thì khi không còn yêu nhau nữa thì đừng bao giờ đổ hết mọi tội lỗi lên đầu đối phương, dù cho là người ấy có là người chủ động rời đi.

Thể hiện sự tôn trọng với người cũ và trân trọng mối tình đã qua

Khi yêu nhau, dù thời gian ngắn hay thời gian dài thì chúng ta cũng đã từng dành hết tình cảm cho nhau, từng trải qua những kỷ niệm đẹp cùng nhau. Vì thế khi cả hai không còn bước chung một đường nữa thì hãy nên dành sự trân trọng cho những kỷ niệm và mối tình đã qua, hãy tôn trọng người cũ. Vì dù sao đó cũng là người mà bạn từng yêu và họ cũng đã từng yêu bạn, dành cho bạn những điều tuyệt vời.

Không nên công khai tình mới trên mạng xã hội khi vừa kết thúc mối tình cũ

Sau khi đã kết thúc một mối tình, không ai cấm bạn không được có tình yêu mới ngay lập tức. Bạn có quyền tìm hiểu, có quyền bước vào một mối quan hệ yêu đương với người mới. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian chỉ mới vừa kết thúc còn khá nhạy cảm, đối phương vẫn còn chưa nguôi ngoai nỗi buồn của sự tan vỡ. Thì tốt nhất khi có tình yêu mới bạn đừng vội công khai và thể hiện tình yêu quá nhiều lên mạng xã hội.

Bạn có thể hẹn hò, yêu đương công khai bên ngoài nhưng đừng quá khoe mẽ lên các trang mạng xã hội. Bởi vì, như thế có thể sẽ khiến cho người yêu cũ nhìn thấy và bị đau lòng. Hãy giữ cho trang cá nhân của mình ở trạng thái “độc thân” không chia sẻ nhiều. Đợi khoảng 1 thời gian, khi nỗi đau dần nguôi ngoai thì lúc ấy bạn có thể thoải mái chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc với người mới mà không sợ mang tiếng là “kẻ bạc tình”.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết đã giúp các bạn biết được cách chia tay văn minh là như thế nào. Có thể nói, chuyện yêu nhau chia tay là điều bình thường, không ai phụ bạc ai cả, chỉ đơn giản khi không còn yêu nhau nữa thì chúng ta rời xa nhau. Thế nhưng, việc rời xa nhau như thế nào cho êm đẹp và không khiến cả hai bị tổn thương là điều mà chúng ta nên làm để chứng tỏ mình là một người tử tế và văn minh các bạn nhé.

Bài trước Bài sau