Cà khịa là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của từ cà khịa

Cà khịa là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của từ cà khịa

Dạo gần đây, chúng ta thường hay nghe giới trẻ dùng nhiều từ ngữ khá mới lạ để trò chuyện hoặc trêu chọc lẫn nhau. Trong đó, có một từ ngữ nghe thì có vẻ khá quen thuộc, nhưng lại khiến nhiều người không hiểu ý nghĩa của nó là gì, đó chính là từ cà khịa. Vậy từ cà khịa là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ ngữ này là từ đâu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Cà khịa là gì? Cà khịa là một từ ngữ có nguồn gốc từ tiếng Khmer, mang ý nghĩa chỉ hành động gây sự để cãi nhau đánh nhau hoặc chỉ những người thích xen vào chuyện của người khác. Đối với trào lưu cà khịa trên mạng xã hội, thì từ ngữ này được sử dụng với mục đích mỉa mai, châm chọc người khác một cách nhẹ nhàng, nhằm mang lại tiếng cười cho mọi người.

Cà khịa là gì?

Cà khịa là một từ ngữ tuy không mới, nhưng dạo gần đây lại được khá nhiều bạn trẻ sử dụng, và cũng trở nên khá hot trên mạng xã hội. Vậy cà khịa là gì? Theo chúng tôi tìm hiểu, thì từ cà khịa có ý nghĩa gốc là chỉ hành động gây sự để cãi vã, đánh nhau hoặc hành động thích xen vào chuyện của người khác.

Ngày nay, cà khịa được các bạn trẻ sử dụng khá nhiều, nhưng không phải lúc nào cũng ám chỉ hành động gây sự với người khác. Mà các bạn trẻ thường dùng từ này với ý nghĩa châm chọc, nói móc hay mỉa mai người nào đó một cách nhẹ nhàng, nhằm mang đến tiếng cười và niềm vui cho mọi người.

Ngoài từ cà khịa ra, thì chúng ta còn thấy nhiều người thường dùng từ “khịa”, ví dụ như khịa nhau, khịa qua khịa lại,…Vậy từ khịa là gì, có giống từ cà khịa không? Thật ra, từ khịa cũng mang ý nghĩa là chọc ghẹo lẫn nhau, cũng tương tự như từ cà khịa. Ví dụ: Hai đứa nó chơi thân từ nhỏ, nên rất thích khịa qua khịa lại nhau (nghĩa là: hai đứa nó chơi thân từ nhỏ, nên rất thích chọc ghẹo lẫn nhau).

Cà khịa là gì?

Cà khịa là gì? Đây là từ ngữ chỉ hành động mỉa mai, đâm chọt người khác, mang lại niềm vui và tiếng cười cho bản thân và mọi người xung quanh. 

Nguồn gốc của từ cà khịa là từ đâu?

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì từ cà khịa vốn không phải là một thuật ngữ của gen Z sáng tạo ra, mà từ ngữ này đã có từ rất lâu. Như chúng ta đã biết, để tiếng Việt của chúng ta được hoàn chỉnh như ngày nay, thì khi xưa tiếng Việt cũng đã vay mượn rất nhiều từ ngữ từ tiếng Nôm, tiếng Hán và cả những tiếng dân tộc như tiếng Khmer.

Trong đó, từ cà khịa là một trong số những từ được vay mượn từ tiếng Khmer. Nói qua về dân tộc Khmer hay còn gọi là Khơ-me, là một dân tộc thiểu số sống tập trung chủ yếu ở vùng Tây Nam Bộ của nước ta, như các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang. Cũng chính vì thế, mà người miền Tây sử dụng từ cà khịa khá nhiều, sau đó mới lan truyền cho những vùng khác.

Từ cà khịa cũng đã từng xuất hiện trong các tác phẩm văn học ngày xưa, ví dụ như trong tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của tác giả Tô Hoài, được giải nghĩa là hành động “cố ý gây sự để cãi nhau, đánh nhau dù không có lý do gì đáng kể”. Bên cạnh đó, một tác phẩm khác khá nổi tiếng cũng có dùng từ cà khịa đó chính là “Kính vạn hoa”. Ngoài ra, vào năm 2010, tác giả Huyền Trang cũng cho ra mắt cuốn sách “Đối mặt với những hành vi cà khịa của trẻ”.

Vì sao từ “cà khịa” lên hot trên mạng xã hội?

Cà khịa vốn là một từ ngữ được dân gian sử dụng khá lâu, nhưng dạo gần đây từ ngữ này lại trở nên hot trên các nền tảng mạng xã hội. Lý do bắt nguồn từ một loạt clip hài của nhóm hài Welax có sử dụng từ cà khịa khá nhiều trong các clip của mình. Trong đó, có một video clip được nhiều bạn trẻ yêu thích, đó chính là video clip “Cách hoàn hảo nhất để cà khịa người yêu cũ”, đã đạt được 3.3 triệu lượt xem trên Facebook.

Sau đó, các nghệ sĩ hài khác cũng lần lượt sử dụng từ cà khịa trong các tác phẩm của mình, hoặc khai thác một cách triệt để ý tưởng về “cà khịa”. Điển hình nhất là nghệ sĩ hài Huỳnh Lập đã cho ra mắt series hài “Chị chị em em”, với nội dung hai chị em ngồi uống trà trò chuyện với nhau, tuy vui vẻ nhưng lại mang đậm tính cà khịa lẫn nhau. Series hài này đã được nhiều khán giả yêu thích và ủng hộ.

Bên cạnh đó, trên Facebook một số Page hưởng ứng theo trào lưu cà khịa cũng đã ra đời nhằm thu hút sự tham gia và tương tác của nhiều người. Những Page này chủ yếu chia sẻ những câu nói, hình ảnh fun fact về đề tài “cà khịa”. Điển hình như Page “Best cà khịa”, được tạo ra vào tháng 9/2019, hiện nay đã có hơn 532 ngàn người theo dõi.

Chưa dừng lại ở đó, nhận thấy được sức nóng và sự yêu thích của giới trẻ về đề tài “cà khịa”, các nhãn hàng, thương hiệu cũng đã tung ra những chiêu trò quảng cáo “cà khịa” đối thủ cùng ngành với mình, nhằm mục đích gây sự chú ý cho người tiêu dùng.

Cà khịa là gì?

Cà khịa đang là từ ngữ hot trên mạng xã hội, với nhiều trào lưu và tác phẩm về đề tài này ra đời, được nhiều bạn trẻ hưởng ứng.

Một số câu châm ngôn vui về tính cà khịa

-Trong tất cả các loại cà, em thích nhất là cà khịa.

-Nhân chi sơ, tính cà khịa.

-Cà khịa không phải là hư

Cà khịa là để vô tư nỗi buồn.

-Nhân chi sơ, bất chi tồn

Không cà khịa, rất ngứa mồm.

-Thanh xuân như một chén trà

Sống không cà khịa thì trà mất ngon.

-Cà chua tốt cho tim

Cà tím tốt cho máu

Còn cà khịa thì tốt cho tinh thần.

-Cà khịa người khác không làm bạn tốt lên…Nhưng mà nó vui!!!

-Cà khịa một chút thì vui

Cà khịa nhiều chút thì vui nhiều lần.

Cà khịa là gì?

Trên mạng xã hội, không quá khó để chúng ta tìm thấy được những câu "châm ngôn" về cà khịa.

Chúng ta có nên cà khịa người khác không?

Nếu xét về phương diện nghĩa gốc của từ, thì cà khịa mang hơi hướng có phần tiêu cực, vì nó chỉ sự gây hấn để cãi nhau, đánh nhau hoặc những hành động lỗ mãng. Cho nên, chúng ta không nên cà khịa người khác theo ý nghĩa này.

Tuy nhiên, khi từ cà khịa trở thành một trào lưu, được nhiều nghệ sĩ và các bạn trẻ hưởng ứng, thì ý nghĩa của cà khịa cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Cà khịa không còn quá tiêu cực nữa, mà chỉ mang tính chất mỉa mai, châm chọc là chính, nhằm tạo ra niềm vui và tiếng cười cho mọi người.

Vì thế, nếu như chúng ta chỉ sử dụng từ này mang tính chất đùa vui, trêu chọc bạn bè lẫn nhau để mang đến niềm vui cho mọi người thì không sao cả. Miễn sao hành động này không khiến đối phương khó chịu và cảm thấy bị xúc phạm là được.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết, đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và nguồn gốc của từ cà khịa là gì. Có thể nói, hiện nay cà khịa đang là một trào lưu khá hot mà nhiều bạn trẻ đang hưởng ứng theo. Tuy nhiên, khi hưởng ứng các bạn cũng phải biết cà khịa sao cho phù hợp và có chừng mực, chỉ mang tính chất vui vẻ. Nếu như người khác cảm thấy không thoải mái khi bị châm chọc thì bạn nên dừng lại. Đừng khiến người khác cảm thấy không vui vì những câu cà khịa kém duyên của mình nhé.

Bài trước Bài sau